Cùng thưởng thức nghệ thuật thủy tinh ở Venice

  • 17/05/2017
  • 9224 đã xem
  • Cỡ chữ:
Nằm ở phía Bắc Italia, bên bờ biển Adriatic là Venice lãng mạn và thanh bình. Vẻ đẹp cổ điển với sự độc đáo của một thành phố nổi, đã thu hút hàng triệu lượt du khách mỗi năm. Đến với Venice, người ta không chỉ bị hớp hồn bởi những kì quan trên nước, hệ thống giao thông thú vị, mà những sản phẩm thủy tinh nơi đây cũng làm nên một Venice rạng rỡ.
 
Vẻ đẹp của Venice khiến bao du khách đắm say.
 
Nghệ thuật thổi thủy tinh ở Venice được bắt đầu từ thế kỉ 13, tập trung chủ yếu ở hòn đảo Murano nằm phía Bắc cách trung tâm thành phố khoảng 3km đường biển. Được làm từ loại cát mịn hiếm có, cùng với kĩ thuật tinh xảo và sự sáng tạo tuyệt vời của những nghệ nhân nơi đây, thủy tinh Venice đã tạo nên một trường phái nghệ thuật nổi tiếng khắp thế giới. 

Đặc biệt nghệ thuật phối màu bằng cách pha kim loại vào thủy tinh đã tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt cho những tác phẩm thủy tinh nơi đây. Như màu hồng có được từ sắc vàng nung đỏ, màu xanh nước biển được tạo nên bằng cách pha coban và đồng, màu hổ phách ánh lên từ lớp bạc tan chảy…
 
 
 
Nghệ thuật thủy tinh xứ Venice quả là một sự kỳ diệu.
 
Chính vì sự kỳ diệu này mà từ rất nhiều thế kỉ trước, các nhà thần học đã chẳng ngần ngại gọi nghệ thuật chế tạo thủy tinh màu là "vũ điệu ánh sáng", cũng như đã tôn vinh những người thổi thủy tinh là bậc thầy về màu sắc.
 

Chỉ với lò lửa và một chiếc kẹp nhỏ, người nghệ nhân có thể tạo nên đủ loại hình dạng, từ những đóa hoa, bình thủy tinh đến những con vật màu sắc sặc sỡ.
 
 

Kĩ thuật thuỷ tinh đã có từ thời đế chế La Mã. Theo thời gian, dù đã tàn lụi ở Châu Âu nhưng kĩ thuật ấy đã được gìn giữ ở Byzantin và qua giao thương nó lại trở về Venice, nơi được coi là nguồn gốc của nghệ thuật thổi thủy tinh ở Châu Âu. Để tránh hỏa hoạn, tất cả các bệ thổi thủy tinh đều được chuyển đến đảo Murano, hòn đảo cách Venice chỉ nửa tiếng đi phà.
 
 
Vào thế kỉ 13, ở Châu Âu, chưa nơi nào có thể thổi thủy tinh. Hơn nữa, các sản phẩm thủy tinh là mặt hàng rất được ưa chuộng và đắt giá, vì thế, Venice cũng muốn giữ kín công nghệ thổi thủy tinh. Vào khoảng thời gian đó, những người thổi thủy tinh có thể bị xử tử hình nếu trốn khỏi đảo Murano hay truyền dạy kĩ thuật này cho người khác. Cho đến nay, hòn đảo này vẫn là trung tâm của làng nghề thủy tinh truyền thống với rất nhiều xưởng chế tác, hàng trăm thợ thủ công lành nghề và viện Bảo tàng Museo del Vetro ở đây chính là nơi trưng bày những kiệt tác thủy tinh có từ thời Ai Cập cổ đại.
 

Một cửa hàng bày bán các sản phẩm thủy tinh tại Venice.

 
Tay nắm cửa của một cửa hàng ở đây cũng được làm bằng thủy tinh.
 
Con đường chính của các cửa hàng, các triển lãm cùng những bể thổi thủy tinh nằm dọc con kênh có hình chữ Y. Bên hai bờ kênh là những ngôi nhà mang đậm phong cách kiến trúc Phục hưng chứa trong đó vô vàn những kiệt tác thủy tinh tuyệt đẹp. Nhiều sản phẩm ở đây thật sự là những công trình nghệ thuật, cả về cách phối màu lẫn thiết kế. Tuy vậy, giá của chúng không rẻ chút nào đâu các bạn nhé!
 

Giá thành một tác phẩm thủy tinh ở Venice có thể lên tới hàng trăm euro, tuy nhiên bạn vẫn có thể tìm được ở đây những sản phẩm vừa ý mà giá phải chăng.

 
Nếu có một lần được đến Italia thì bạn đừng bỏ qua xứ sở của nghệ thuật thủy tinh này nhé.
  • #
  • #

ĐỐI TÁC